Hướng dẫn thay mặt bàn bếp

Hướng dẫn thay mặt bàn bếp
15/03/2023 00:53:23

Mặt bàn bếp là một trong những bề mặt được sử dụng nhiều nhất trong nhà. Mặt bàn bếp là một phần thiết yếu của một nhà bếp. Tuy nhiên, theo thời gian, việc sử dụng thường xuyên mặt bàn bếp có thể dẫn đến trầy xước, vết lõm, sứt mẻ, vết rỗ, vết cháy sém, sưng tấy và phai màu.

Khi mặt bàn bếp không còn phù hợp với tính thẩm mỹ mong muốn của bạn, bị hư hỏng không thể sửa chữa hoặc đơn giản là quá khó bảo trì, bạn nên bắt đầu tìm kiếm vật liệu thay thế mặt bàn. Bạn cần tìm các phong cách mới phù hợp với nhu cầu của mình và nghiên cứu các vật liệu khác nhau để tìm ra một lựa chọn phù hợp với các yêu cầu mong muốn. Có thểm xem xét các tiêu chí cơ bản cần thiết trước khi thay mới mặt bàn bếp:

- Mục đích sửa chữa hay làm mới hoàn toàn

- Các tiêu chi lựa chọn vật liệu: Màu sắc, độ cứng, độ bền, khả năng chống ẩm, bảo dưỡng vệ sinh, ...

- Chi phí, ngân sách 

- Dễ dàng lắp đặt

Sửa chữa hoặc thay thế?

Nếu mặt bàn bếp đã sử dụng chất liệu tốt bạn có thể chọn sửa chữa thay vì thay mới. Tùy thuộc vào chất liệu của mặt bàn, bạn có thể vệ sinh, đánh bóng, sơn hoặc gia cố lại bề mặt  bàn bếp để trả lại phiên bản ban đầu. Với mặt bàn bằng gỗ bạn chà nhám và sơn để có vẻ ngoài mới mẻ hơn, các mảnh vụn đá có thể được gắn bằng keo epoxy hoặc tạo những đường light nghệ thuật trang trí thêm cho mặt bàn thêm mới mẻ.

Tuy nhiên, nếu đã chọn các cách sửa chữa mà không giải quyết được vấn đề của mặt bàn hoặc bạn cảm thấy đã đến lúc cần cải thiện căn bếp của bạn, thì thay mặt bàn bếp là một lựa chọn hiệu quả để tăng tính thẩm mỹ cho căn phòng. Bạn chỉ cần lưu ý việc thay mặt bàn cũ sẽ cần phải dỡ bỏ và tủ bếp và hệ thống ống nước hiện tại có thể cần được thay thế hoặc thay đổi tùy thuộc vào kích thước, hình dạng, trọng lượng và cấu hình của mặt bàn mới.

 

VE 6200 Pur tông màu trắng cho căn bếp bừng sáng

Trước khi thay mặt bàn bếp

Sau khi quyết định thay thế mặt bàn cũ bằng các mặt bàn mới, bạn cần xem xét đến các tác động đến sinh hoạt và các hạng mục còn lại trong ngôi nhà bạn. Những cải tạo lớn có thể mất nhiều ngày để hoàn thành, vì vậy bạn nên bố trí một không gian bên ngoài nhà bếp hợp lý để đảm bảo sinh hoạt hàng ngày.

Việc tiếp theo cần tính đến các phương án đảm bảo việc khi thợ lắp đặt mặt bàn sẽ không làm hư hỏng các khu vực trong nhà như khu vực vận chuyển trang thiết bị qua phòng khách. Nội thất trong gia dùng cũng cần được che chắn hoặc di chuyển để dọn đường cho thợ vận chuyển trang thiết bị.

Bồn rửa và vòi cần phải được tháo ra, tất cả các kết nối ống nước, khí đốt hoặc điện có thể cản trở việc lắp đặt sẽ cần phải được ngắt kết nối để hoàn thành đảm bảo thi công thay thế. 

Vật liệu mặt bàn bếp

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều vật liệu mới tùy vào ngân sách để lựa chọn vật liệu mặt bàn bếp phù hợp. Với ngân sách thấp bạn có thể chọn các bề mặt dán như gỗ, gạch ốp lát mỏng với nhiều kiểu dáng và màu sắc, tuy nhiên độ bền không cao và có thể phải sửa chữa bảo trì thường xuyên. 

Các lựa chọn cho vật liệu có độ cứng, bền, như đá granit hoặc đá cẩm thạch, đá thạch anh nhân tạo có tính thẩm mỹ, nhưng đi kèm với mức giá cao. Những vật liệu này có khả năng chịu nhiệt và mài mòn cao, tuy nhiên, bạn nên cân nhắc rằng bạn sẽ cần phải hàn lại mặt bàn khoảng một đến hai năm một lần để tránh bị ố do tính chất xốp của đá.

Tùy thuộc vào tính thẩm mỹ mong muốn, bạn có thể lắp đặt mặt bàn bằng thép không gỉ, mặc dù tùy chọn này có thể mang lại cho nhà bếp cảm giác công nghiệp hoặc thương mại. Thạch anh nhân tạo là một lựa chọn xu hướng được ưu tiên với độ bền, chống ố, chịu nhiệt tốt nếu bạn sẵn sàng chi trả mức phí cao hơn cho vật liệu này.

Cuối cùng, bạn cần xem xét độ bền, dễ bảo trì, tuổi thọ, chi phí và tính thẩm mỹ cá nhân để đưa ra kết luận về vật liệu mặt bàn bếp phù hợp cho ngôi nhà của bạn.

 Nguồn Thespruce.

Chia sẻ: