Cách phân biệt đá thạch anh nhân tạo và đá tự nhiên

Cách phân biệt đá thạch anh nhân tạo và đá tự nhiên
02/03/2024 09:28:59
Đá tự nhiên là vật liệu xây dựng xuất hiện sớm nhất trong lịch sử kiến ​​trúc nhân loại. Nguyên liệu này được ứng dụng rộng rãi trong dự án sân bay, đường sắt cao tốc, khách sạn cao cấp và các tòa văn phòng, trung tâm thương mại, khu dân cư, bia mộ, tượng đài... 

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học và công nghệ, nhiều sản phẩm đá thạch anh nhân tạo ra đời với điểm mạnh và tính thẩm mỹ tương đương dòng tự nhiên.

Dưới đây là một số điểm phân biệt giữa hai loại đá này:

Vẻ bề ngoài

Đá tự nhiên là chất liệu tự nhiên, có dạng hạt trong suốt hoặc mờ, bắt mắt nên mang đến cảm giác sáng hơn. Đá thạch anh nhân tạo được làm từ thành phần cốt thạch anh, đồng thời cho thêm keo vào vật liệu rồi ép theo khuôn. Độ sáng bề mặt của nó cũng gần tương đương với đá tự nhiên nếu làm theo quy trình chặt chẽ và đúng tiêu chuẩn.

Cảm giác tay

Cách dễ dàng nhất để phân biệt đá tự nhiên với đá thạch anh nhân tạo là dùng tay chạm vào nó và sau đó phân biệt bằng cảm giác của bàn tay. Chất liệu đá tự nhiên khi tay ta chạm vào phía trên mang lại cảm giác lạnh lẽo, tương tự như chạm vào một hòn đá tự nhiên. Đá nhân tạo thì không có cảm giác lạnh như đá nhưng ấm áp và nhẵn bóng. Cảm giác này về cơ bản cũng giống như khi chúng ta chạm vào những chất liệu nhân tạo khác.

Dung sai PH

Có một phương pháp rất đơn giản là dùng axit clohydric kiểm tra. Khi nhỏ vài giọt axit clohydric loãng lên bề mặt đá, đá tự nhiên sẽ xuất hiện nhiều bọtcòn bọt ở đá thạch anh nhân tạo hơi yếu.

Đốt nóng

Cách đơn giản để phân biệt đá thạch anh tự nhiên và nhân tạo là trực tiếp đốt chúng trên ngọn lửa. Vì thạch anh tự nhiên không sợ lửa nên chúng sẽ không xảy ra việc gì. Còn đối với đá nhân tạo thì có thể xuất hiện đốm bọt li ti. Nếu như thạch anh nhân tạo kém chất lượng thậm chí còn gặp tình trạng đá bị nứt, vỡ.

Khối lượng của đá

Đá tự nhiên có trọng lượng riêng cao hơn nên sẽ cho cảm giác cầm nắm chắc chắn và nặng tay hơn dù cùng chung hình dạng. 

Chia sẻ: